fbpx

Phân biệt 3 loại đùi heo muối: Prosciutto Parma, Jamon Iberico, Jamon Serrano

Đùi heo muối từ Châu Âu càng ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam ở giới thực phẩm cao cấp. Tuy nhiên có nhiều loại đùi heo muối mà bạn đang phân vân là khác nhau như thế nào phải không? Hãy cùng Luna phân biệt các loại đùi heo muối của Ý và Tây Ban Nha nhé!

Đùi heo muối Prosciutto Parma D.O.P

đùi heo muối prosciutto

Có nguồn gốc từ Parma, Emilia-Romagna, Ý, Prosciutto Parma D.O.P là loại thịt đùi heo muối nổi tiếng và được tôn sùng bậc nhất của Ý. Prosciutto sử dụng chân giò sau của heo và phải tốn từ 8 tháng tới 2 năm mới có được thành quả là món dăm bông màu hồng sẫm, đẹp mắt, hương vị thơm ngon đặc biệt.

Prosciutto Parma có hương vị thơm ngon và tinh tế không chỉ bởi nó được ướp với gia vị phong phú, mà điều quan trọng nhất là thịt được sử dụng phải lấy từ những con heo tốt nhất, được kiểm soát chất lượng từ khâu chăn nuôi đến quy trình giết mổ và những giống heo duy nhất để làm Prosciutto Parma D.O.P là Big White Landrace hoặc Duroc.

Không những thế, các con heo phải được ăn thức ăn chất lượng như ngô, lúa mạch, và váng sữa hoặc bột phô mai Parmesan Reggiano D.O.P để đạt được thịt tiêu chuẩn D.O.P. Những con heo này chỉ được cho vào lò mổ khi đã đạt khối lượng 160kg.

Sau đó, thịt được muối bởi thợ muối Maestro Salatore, và để lạnh 1 tuần trước khi được ướp muối 1 lần nữa trước khi để ủ 2 tuần trong phòng sạch kiểm soát nhiệt độ.

Khi đùi đã khô sẽ được treo trên khung gỗ trong phòng thông gió tốt, có gió tự nhiên từ bên ngoài. Quá trình làm khô thịt chỉ có thể được thực hiện trong khu vực được kiểm soát xung quanh Parma, đặc biệt là khu vực Langhirano. Không khí ở đây khô ráo với những làn gió thơm từ vùng núi Apennine bao quanh, đem đến một hương vị đặc trưng của Prosciutto di Parma, gói gọn những tinh túy của cảnh quan thiên nhiên nơi đây.

Sau khi xử lý ban đầu, chân được bôi hỗn hợp mỡ lợn, muối và hạt tiêu để giúp thịt không bị khô quá nhanh. Sau đó, đùi được treo ngược trong hầm tối và được xử lý trong ít nhất 14 tháng, một số nhà sản xuất có thể ủ chúng tới 36 tháng hoặc hơn tùy theo nhu cầu.

Sau một khoảng thời gian thích hợp trôi qua, một người kiểm tra có kinh nghiệm sẽ dùng kim mỏng chọc và sẽ ngửi từng vết thủng để kiểm tra mùi hương. Nếu Prosciutto vượt qua bài kiểm tra, đùi sẽ được gắn nhãn hiệu bằng một biểu tượng đặc biệt: “Ducal Crown” năm điểm với từ “Parma” được viết bên trong. Biểu tượng này chính là cách bạn biết Prosciutto di Parma có được đảm bảo là hàng thật chất lượng hay không!

Jamon Iberico và Serrano

Jamon Iberico là một loại thịt nguội có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, còn được gọi là ‘presunto ibérico.’ Giống lợn mà nó bắt nguồn là lợn ‘Black Iberia’, do đó có tên là ‘Jamon Iberico’, sống tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Ngay khi heo Iberico đen con chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn dành cho người lớn, chúng bắt đầu được cho ăn lúa mạch và ngô để vỗ béo.

Sau một vài tuần, chúng có thể tự do đi lang thang và ăn hạt dẻ, thảo mộc, cỏ, quả sồi và rễ cây.

Khi thời gian giết mổ sắp đến, lượng thức ăn của lợn được giới hạn lý tưởng ở quả sồi, ô liu và hạt dẻ để đảm bảo Jamon Iberico có hương vị tuyệt hảo.

Jamon Serrano về cơ bản cách muối cũng giống Jamon Iberico, nhưng Serrano là giống lợn khác: lợn trắng như Duroc, Pietrain hoặc Landrace, và được cho ăn ngũ cốc. Trái ngược với lợn Jamon Iberico, lợn Jamon Serrano có chế độ ăn hạn chế hơn nhiều trước khi chúng bị giết thịt.

Cả hai loại Jamon đều là giăm bông đã được xử lý, nhưng chúng được xử lý khác nhau. Jamon Iberico được ướp muối và phơi khô trong khoảng hai tuần. Sau hai tuần này, giăm bông được rửa sạch và sẽ khô lại trong 4 đến 6 tuần nữa. Sau khi sấy khô, quá trình bảo dưỡng bắt đầu và có thể kéo dài tới 48 tháng bằng các yếu tố bên ngoài như Prosciutto.

Jamon Serrano lúc đầu cũng được khô trong hai tuần, nhưng sau đó là sáu tháng và sau đó là sáu đến 18 tháng ở nơi tối và mát.

Mùi vị

Khi so sánh về mùi vị thì Prosciutto thường được diễn tả là ngọt mặn xen kẽ, tinh tế, và có chút dai trong từng miếng thịt hồng hào được cắt ra từ đùi heo. Phù hợp để chế biến mì Ý và Pizza hoặc là đơn thuần như một món khai vị tuyệt hảo với rượu vang.

-> Xem thêm Prosciutto là gì

Mùi vị của Jamon Serrano và Iberico thì là bớt ngọt nhưng lại mặn hơn Prosciutto, và có phần khô hơn khi Prosciutto vẫn còn giữ lại một ít độ ẩm trong thịt. Đùi heo Iberico thì thường rất đậm và mặn nên thường được ăn riêng hoặc cùng bánh mì nhưng cũng là loại đắt nhất. Thịt của Iberico có màu đỏ tươi thay vì màu hồng như Prosciutto.

Còn đợi gì nữa bạn hãy thử ngay Prosciutto Parma D.O.P của Ý với giá cả hợp lý ngay tại Luna nhé!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các loại phô mai, thịt nguội hoặc Salami của Luna để ăn cùng với đùi heo muối cho ngon nhé bạn ơi!

Bạn cũng có thể đặt mua tại các trang TMĐT của LUNA:

Shopee: https://shopee.vn/luna.italianfinefoodandwine

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/luna-italian-fine-food/

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Share:

Facebook
LinkedIn
On Key

Related Posts