fbpx

Lưu ý về rượu vang Negroamaro Salento trước khi mua

Rượu vang Negroamaro Salento là loại rượu vang đỏ Ý có nồng độ cồn 13% với hương vị của nho Negroamaro với hương mận , anh đào đặc trưng, và là một trong những niềm tự hào của hãng rượu vang Feudi di Guagnano nói riêng và vang của người Ý nói chung.

Luna J.S.C sẽ giải thích rõ hơn về loại vang đình đám của người Italian, mang tên “Negroamaro”.

Thông tin chung về rượu vang Negroamaro Salento

Negroamaro là giống nho đỏ bản địa phổ biến (bên cạnh giống nho Primitivo) của Puglia – vùng rượu vang nổi tiếng nhất tại Ý với chất lượng vang tuyệt hảo.

Được biết, Negroamaro nằm ở vị trí 13 trong số 28 DOC (một trong 4 phân hạng rượu vang tại Ý, hiện có 329 loại rượu thuộc phân hạng này)

Tìm hiểu về rượu vang Negroamaro Salento
Dieci Anni Negroamaro Salento đến từ nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng “ Feudi di Guagnano”

Nguồn gốc tên gọi của rượu vang Negroamaro không quá chắc chắn. Đến nay, người ta chỉ biết rằng, loại vang này được làm từ giống nho Negroamaro, có vỏ sẫm, màu sắc rất gần với màu đen. Cụ thể:

 • Loại vang: Vang đỏ
 • Vùng: Puglia
 • Xuất xứ: Vang Ý
 • Phân loại: IGP
 • Giống nho: 100% Negroamaro
 • Thời gian ủ: 6 tháng
 • Dung tích: 750ml
 • Nồng độ cồn: 13%
 • Hương vị cơ bản: Hương vị đầy đặn của nho Negroamaro, hòa quyện cùng hương mận và anh đào đặc trưng.

Dựa vào đặc trưng này, phần lớn cho rằng, Negroamaro, còn được gọi là Negro Amaro đến từ 2 từ phương ngữ là “Niura maru” mang ý nghĩa là đắng đen. Hoặc là do sự kết hợp giữa từ“niger” trong tiếng Latinh cùng từ  “mavros” trong tiếng Hy Lạp. Cả 2 từ này đều chỉ ra màu đen đặc trưng của nho Negroamaro.

Màu sắc và hương vị đặc trưng của rượu vang Negroamaro Salento

Nho Negroamaro được trồng và thu hoạch hoàn toàn thủ công bằng tay tại vùng Puglia. Để đảm bảo hương vị rượu ngon nhất, mỗi quả nho cần đáp ứng đủ điều kiện nghiêm ngặt đề ra và phải được thu hoạch vào đúng thời điểm (thường là vào nửa cuối tháng 9 hàng năm).

Bí kíp của nhà sản xuất Feudi di Guagnano là thu thập những chùm Negroamaro tốt nhất trong những chiếc hộp gỗ nhỏ một lớp. Sau đó, chúng được làm héo một chút trong 30-40 ngày để gia tăng cả lượng đường và giá trị của polyphenol và anthocyanins. Tiếp đó, chúng được nghiền nát nhỏ, trải qua quá trình ngâm, giầm trong bể thép 10 ngày ở nhiệt độ 26-28 độ C.

Phải mất khoảng 6 tháng cho quá trình ủ rượu “chín” từ các thùng gỗ sồi Pháp đầu tiên và thùng thứ 2 mới có thể cho ra đời những chai rượu DieciAnni Negroamaro Salento thành phẩm có màu sắc và hương vị tuyệt hảo.

Về màu sắc, rượu vang Ý DieciAnni Negroamaro Salento có màu đỏ đậm đẹp mắt. Khi mở nắp, đặt lên mũi, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm rõ rệt và mãnh liệt của trái cây. Trong đó, đặc trưng của hương thơm mận đen và anh đà. Xen kẽ một chút mùi khói, vani và gia vị.

Về hương vị, khi thưởng thức, vị của Negroamaro Salento khá đậm đà, có một chút vị chát, đặm mặn của giống nho Negroamaro. Song nhìn chung, tổng thể của loại rượu này lại rất cân bằng nhờ kết hợp cùng hương vị tanin tinh tế. Hương vị khiến không ít người “xiêu lòng” ngay từ lần đầu thưởng thức.

Các món ăn đi kèm với rượu vang Negroamaro Salento

Theo thông tin từ nhà sản xuất Feudi di Guatgnano, rượu vang Ý DieciAnni Negroamaro Salento được phục vụ ngon nhất ở 16 độ C cùng ớt nhồi, xúc xích heo với khoai tây và lá nguyệt quế. Hoặc ngon nhất khi thưởng thức cùng Maritati, món ăn đặc trưng của vùng với thịt viên hòa quyện trong nước sốt.

Món ăn kèm với rượu vang Negroamaro Salento
Rượu vang Ý DieciAnni Negroamaro Salento ngon hơn khi thưởng thức cùng thịt nguội

Ngày nay, rượu vang DieciAnni Negroamaro Salento phổ biến ở nhiều quốc gia. Chúng được đánh giá là thức vang khá dễ uống, phù hợp để thưởng thức kèm với hầu hết các món thịt nói chung và thịt nguội Ý nói riêng. Và đặc biệt ngon hơn với các món khai vị như thịt nguội hoặc các loại pho mát lâu năm.

Ngoài ra, một điểm bạn nên lưu ý, với khí hậu Việt Nam, DieciAnni Negroamaro Salento sẽ ngon hơn khi được phục vụ lạnh.

Cách bảo quản rượu vang Ý Negroamaro Salento

Rượu vang Ý DieciAnni Negroamaro Salento sẵn sàng sử dụng sau 3 tháng kể từ ngày đóng chai. Tốt nhất bạn nên thưởng thức nó ngay sau khi mở chai để đảm bảo hương vị ngon nhất của rượu.

 • Nếu không chắc sẽ sử dụng hết, bạn nên san chúng ra các chai bé để thưởng thức, cách này sẽ giúp giảm thể tích khí tiếp xúc với bề mặt rượu, giúp rượu giữ hương vị tốt nhất.
 • Nếu chưa sử dụng, bạn nên bảo quản nó ở nơi có ít ánh sáng nhất để tránh sự chuyển hóa của rượu. Theo nhà sản xuất Feudi di Guagnano, khi bảo quản trong hầm, bạn có thể giữ hương vị nguyên bản vô cùng thơm ngon của rượu vang Negroamaro Salento trong ít nhất 4-5 năm.

Mua rượu vang Ý Negroamaro Salento ở đâu?

Hiện Feudi di Guagnano – nhà sản xuất rượu vang Ý DieciAnni Negroamaro Salento – là một trong những đối tác tin cậy của Luna JSC Nếu yêu thích hoặc muốn trải nghiệm hương vị của loại rượu thượng hạng này, bạn có thể ghé Luna J.S.C. Hoặc liên hệ qua Hotline 024 3718 6112 để được tư vấn chi tiết và phục vụ nhanh chóng nhất.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 15

No votes so far! Be the first to rate this post.

Share:

Facebook
LinkedIn
On Key

Related Posts