fbpx

Dầu oliu pomace khác gì dầu oliu – 4 loại dầu oliu phổ biến nhất

Hiểu các loại dầu oliu khác nhau

Dầu ô liu là nguyên liệu chính trong nhiều nhà bếp trên khắp thế giới, với lịch sử phong phú và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với rất nhiều loại dầu oliu có sẵn, thật khó để biết nên chọn loại nào cho phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các loại dầu ô liu khác nhau, bao gồm cả dầu oliu pomace, cùng những ưu và nhược điểm của chúng để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi mua dầu ô liu.

dầu oliu pomace

Nguồn gốc

Bắt nguồn từ lưu vực Địa Trung Hải, dầu ô liu đã trở thành một thành phần thiết yếu trong ẩm thực và văn hóa khu vực. Những nền văn minh cổ đại như Hy Lạp hay La Mã đã sản xuất và sử dụng dầu ô liu trong mọi lĩnh vực, từ ẩm thực cho đến y học, thẩm mỹ hay thậm chí các nghi thức tôn giáo.

Từ những vườn ô liu được chăm bón cẩn thận đến những bàn tay lành nghề thu hoạch và ép chúng, hành trình của dầu ô liu là minh chứng cho niềm đam mê bền bỉ đối với loại vàng lỏng này.

Ngày nay, dầu ô liu được biết đến trên toàn thế giới như là một nguyên liệu chính trong ẩm thực hiện đại bởi sự tinh tế trong hương vị cũng như những lợi ích sức khỏe của loại dầu này.

Dầu ô liu siêu nguyên chất – Dầu Oliu Extra Virgin Olive Oil

Dầu Siêu Nguyên Chất, hay còn gọi là dầu Oliu Extra Virgin Olive Oil, là loại dầu ô liu có chất lượng cao nhất. Loại dầu này được làm từ lần ép lạnh đầu tiên của quả ô liu. Loại dầu này được coi là dạng tinh khiết nhất của dầu ô liu và có hương vị trái cây mạnh mẽ.

Dầu Oliu Extra Virgin Olive Oil có nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, nên nó là một chất bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Tuy nhiên, cũng vì thế mà đây là loại dầu ô liu với mức giá cao giá nhất. Với độ axit là dưới 0,8% và mức chịu nhiệt thấp, loaị dầu này chỉ nên được đùng dể rưới lên các món khác và không nên dùng để nấu.

Dầu ô liu nguyên chất – Dầu Virgin Olive Oil

Dầu ô liu nguyên chất được làm từ lần ép thứ hai của quả ô liu và được đánh giá là có chất lượng thấp hơn dầu Extra Virgin Olive Oil. Nó vẫn giữ lại một số hương vị trái cây của quả ô liu, nhưng không quá nồng nàn mà để lấn át đi hương vị của những nguyên liệu khác.

Với độ axit dưới 2%, dầu olive nguyên chất là một lựa chọn tốt để nấu ăn và làm bánh, nhưng nó không có được những tác dụng tốt cho sức khỏe bằng dầu olive siêu nguyên chất do nồng độ chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đơn thấp hơn.

Dầu ô liu tinh luyện – Refined Olive Oil

Khi độ axit của dầu được ép lần đầu quá cao, dầu sẽ cần phải qua quá trình tinh chế. Dầu sẽ được lọc thông qua việc sử dụng nhiệt và hóa chất. Một khi dầu ô liu đã được tinh chế, nó không còn được gọi là dầu ô liu nguyên chất nữa. Thay vào đó, nó được gọi là dầu ô liu tinh luyện.

Một loại dầu ô liu tinh luyện có thể có chất lượng tốt và nhiều công dụng, nhưng không bao giờ có thể sánh được với chất lượng của dầu ô liu nguyên chất. Điều này là do trong quá trình tinh chế có tác dụng phụ loại bỏ một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có trong Dầu ô liu nguyên chất.

Dầu oliu Pomace

Dầu oliu Pomace được làm từ phần bã còn lại sau khi ép ô liu, bao gồm vỏ, hạt và xơ. Sau đó dầu được tinh chế và xử lý để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào. Bởi vì thế mà dầu ô liu Pomace thường sẽ có hương vị có phần nhạt hơn các loại dầu khác.

Dầu oliu pomace là loại dầu oliu rẻ nhất trên thị trường và thường được sử dụng để chiên ngập dầu do điểm bốc khói cao, tránh cho dầu bị cháy và gây ra vị đắng như khi sử dụng các loại dầu khác. Tuy nhiên, đây cũng là lựa chọn kém lành mạnh nhất vì nó hầu như không có chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đơn.

Ưu và nhược điểm của các loại dầu oliu khác nhau

Mỗi loại dầu oliu đều có ưu và nhược điểm riêng. Khi đưa ra quyết định mua loại dầu oliu nào, điều quan trọng là phải xem xét ngân sách của bạn và cách bạn dự định sử dụng dầu oliu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn tốt cho sức khỏe, thì dầu oliu siêu nguyên chất là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn hợp lý để nấu ăn và nướng bánh, thì dầu oliu nguyên chất sẽ hợp lý.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn phải giá để chiên ngập dầu, thì dầu oliu pomace là một lựa chọn tốt.

Bất kể bạn chọn loại dầu oliu nào, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nó có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng và có hàm lượng acid trên nhãn bình.

Và tất nhiên, tại LUNA có các loại dầu Olive Extra Virgin đạt tiêu chuẩn nhất và thơm ngon nhất. Các bạn hãy xem qua nhé!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các loại pho maithịt nguội hoặc Salami của Luna để ăn cùng với dầu Olive cho ngon nhé bạn ơi!

Các trang TMĐT của LUNA:

SHOPEE: LUNA – Nguyên liệu & thực phẩm Ý chính hãng

LAZADA: LUNA – Nguyên liệu & thực phẩm Ý chính hãng

Tư vấn thông tin – Đặt hàng sản phẩm nhập khẩu chính hãng từ Ý –  LUNA

FACEBOOK: LUNA – Italian Fine Food & Wine

WEBSITE: www.lunajsc.com

HOTLINE: 024 3718 6112

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Share:

Facebook
LinkedIn
On Key

Related Posts