fbpx

Cẩm Nang Rượu Vang Ý

Chọn được một chai rượu vừa ý với giá cả phải chăng thật không hề dễ. Khi bạn bắt đầu tìm hiểu một sở thích mới có rất nhiều thông tin cũng như kinh nghiệm cần phải thu gom. 

Giá trị của một chai rượu vang không phụ thuộc vào giá trị tiền bạc. Giá trị thật sự của một chai rượu vang cho chúng ta chính là giá trị tinh thần. Những ly rượu có thể mang lại niềm vui cho người được trải nghiệm.

Đây là một sản phẩm mang tính chất trừu tượng nhưng cũng là một sản phẩm khoa học. Do đó rượu vang có một sự lựa chọn vô cùng đa dạng. Công đoạn chọn rượu vang là một câu chuyện vô cùng đa dạng và phức tạp. Có rất nhiều thông tin để chúng ta phải tìm hiểu.

Tuy vậy để trải nghiệm một sự phối hợp hoàn hảo giữa đồ ăn và đồ uống, hãy hướng đến nền ẩm thực của Ý. Là một đất nước vô cùng giàu về truyền thống và lịch sử. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh nối tiếng thế giới, Ý là một nơi giàu chất thơ mộng. Rượu ý là một ngõ cửa lí tưởng để bạn có thể thưởng thức cái mà người ý gọi là dolce vita – cuộc sống ngọt ngào.

Bài blog này sẽ tập trung vào chủ đề rượu vang của ý. Bạn có thể coi đây là một cẩm nang về rượu ý cho người mới bắt đầu tìm hiểu.

ruou-vang

Lịch sử của rượu vang ý

Từ hơn 4000 năm trước trong lịch sự, rượu đã có mặt ở đất nước này. Bắt nguồn từ tiểu quốc Oenotria, dịch nghĩa đen là vùng đất của rượu, nho đã được trồng, thu hoạch, chế biến thành rượu. Trước cả khi người Hy Lạp đặt chân đến sứ sở Ý, rượu đã là một phần trong cuộc sống của người dân vùng đất này.

Theo sau người Hy Lạp là văn hóa của người La Mã. Họ đã có một quan tâm đặc biệt với kỹ thuật sản xuất rượu. Kèm theo sự phát triển của Thiên Chúa Giáo và sự quan trọng của rượu trong các nghi lễ, nghệ thuật chế biến rượu ở Ý tiếp tục được phát triển. 

Vào thế kỷ 19, nhiều vùng trồng nho ở phía bắc châu Âu bị tàn phá bởi loài bọ phylloxera. Các trang trại rượu của Ý phải ngừng hoạt động và bị phá hủy. Những trang trại rượu nho sau nạn côn trùng này được trồng lại với tiêu chí số lượng trên chất lượng. 

Sản lượng rượu được chế biến trong giai đoạn này khiến Ý trở thành nhà cung cấp rượu giá rẻ với chất lượng trung bình khá.

Mãi đến những năm 1960 mới có các luật quy định về chất lượng cho rượu và in nhãn hiệu theo tiêu chuẩn hiện đại. Ngày nay, rượu Ý vô cùng đa dạng và nổi tiếng hơn bao giờ hết. Mặc dù đã trải qua nhiều mất mát do bọ phylloxera các trang trại rượu của Ý vẫn sản xuất ra các giống nho rượu vô cùng đa dạng.

lich-su-ruou-vang-Y

Truyền thống phát triển của rượu nơi đây

Sự đa dạng về rượu của ý là do sự đa dạng về lịch sự các tiểu quốc gia trong lịch sử của ý. Mỗi vùng, tỉnh thành phố của Ý tồn tại độc lập với truyền thống ẩm thực riêng và kèm theo đó là loại rượu vang riêng. Nước Ý được trời ban cho một khí hậu lí tưởng để trồng nho làm rượu

Có nhiều núi, đồi, đá và ánh sáng mặt trời. Đây là những điều kiện khí hậu lí tưởng để làm trang trại rượu.

Văn hóa rượu và truyền thống ẩm thực của nước Ý được chia ra 2 miền, Bắc và Nam. Sự khác biệt từ khí hậu, địa lí và văn hóa giữa 2 miền Bắc và Nam tạo ra các loại rượu với các đặc điểm khác nhau.

Miền Bắc của Ý tạo ra các loại rượu chất lượng hơn, quy trình sản xuất có kỹ thuật cao hơn cũng như tính đặc trưng của các loại rượu. Ở miền Bắc, vùng quan trọng nhất trong thế giới sản xuất rượu là Piemonte, nằm ở phía tây bắc, và Tuscany, ở miền trung nước Ý. Ngoài ra các vùng sản xuất rượu đáng kể tên là Veneto, Friuli và Alto Aldridge.

Miền Nam của Ý sản xuất nhiều loại rượu hạng trung hơn. Chất lượng kém hơn và thường là các loại rượu table wine. Kèm với lượng sản xuất lớn, rượu ở miền Nam nước Ý mang một hương vị mộc mạc và giản dị hơn so với rượu của miền Bắc. Ở miền nam, 2 vùng sản xuất rượu quan trọng là Campania và Sicily.

Thêm vào đó, đi sau hơn còn các vùng nhỏ hơn ở nước Ý với các đặc điểm rượu khác nhau. Trước khi giới thiệu với các bạn các vùng rượu trải trên đất nước này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tiêu chuẩn đánh giá và xếp hạng loại rượu ở đây.

Hệ thống phân hạng rượu vang

Ở Ý, có 4 phân hạng rượu, đó là VDT, IGT, DOC, và DOCG. Các phân hạng này được quyết định bởi nhà nước để phân biệt vùng và chất lượng của rượu vang ý.

Vino da Tavola Wine (VDT)

Dịch trực tiếp ra tiếng Việt thì đây gọi là rượu bàn. Có thể hiểu là loại rượu phổ thông, được sử dụng với các bữa ăn thường ngày. VDT là cấp độ đầu tiên cũng như thấp nhất so với các loại rượu vang ý. Phân loại rượu này không yêu cầu nhà sản xuất khai loại nho hay nơi chế biến của sản phẩm.

Những rượu trong phân hạng này có ít quy định về chất lượng trong quá trình sản xuất. Thường thì rượu với tiêu chuẩn VDT không quá sinh động, nồng độ cồn thấp và có chút vị chua.

Tuy vậy, đừng để mấy chữ này mà bạn không thử các loại rượu thuộc phân loại này. Có một số rượu với nhãn này nhưng chỉ đơn giản là thành phần tố chất của nơi sản xuất không đạt tiêu chuẩn để được một phân loại cao hơn. Có một số chai nổi tiếng với nhãn VDT.

 • Tignanello Vdt, của vùng Tuscany.
 • Antinori, một loại rượu vang đỏ ngon
 • Sangioveto Vdt, từ một nhà sản xuất nổi tiếng ở vùng Tuscany

Vùng Tuscany ở miền trung nước ý sản xuất ra những rượu vdt với chất lượng tốt. Một số nhà sản xuất rượu ở Piemonte đã và đang thí nghiệm sản xuất rượu trong phân loại này.

Phan-loai-ruou-vang-y

Indicazione geografica tipica (IGT)

Phân hạng này dịch tiếng việt có nghĩa là dấu hiệu thổ nhưỡng sản xuất cơ bản. Đơn giản hơn là nhãn phân biệt nơi sản xuất. Trước năm 1992 chưa có gì đặc biệt về rượu trong phân loại này. 

Có thể nói các loại rượu thuộc IGT là những rượu chất lượng tốt nhưng còn thiếu sót một số tiêu chuẩn để trở thành rượu thuộc 2 phân loại cao hơn (DOC, DOCG). Khác với loại rượu VDT, những nhà sản xuất phân loại rượu IGT được quyền thông báo năm sản xuất của rượu trên nhãn của mình.

Hiện nay có khoảng 125 rượu vang thuộc phân loại IGT.

>>> TÌM HIỂU VỀ RƯỢU VANG DIECIANNI PRIMITIVO SALENTO IGT.

Anterivo-Rosso-di-Toscana-IGT

Vino Denominazione di Origine Controllata (DOC)

Phân hạng này dịch tiếng việt có nghĩa là “vùng/nơi sản xuất được kiểm soát”. Hiện nay trên nước ý có 329 loại rượu thuộc phân hạng này. Rượu thuộc hạng DOC được sản xuất và kiểm định với nhiều quy định để đảm bảo có chất lượng cao. Những tiêu chuẩn này bao gồm các yếu tố như:

 • Địa điểm xuất xứ của giống nho
 • Các giống nho được sử dụng
 • Tỷ lệ chia của các giống nho được sử dụng trong quá trình sản xuất
 • Nồng độ cồn trong rượu
 • Hình thức trồng và sản lượng thu hoạch
 • Hình thức lưu trữ rượu
 • Còn nhiều các tiêu chuẩn khác…

Thời gian thu hoạch mất 62 giờ trên 1 hecta đất. Đây là một yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Kèm theo tiêu chuẩn sản lượng tối đa thu hoạch nho tươi sau mỗi mùa vụ chất lượng của nho trồng ở nơi sản xuất được duy trì.

DOC-ruou-vang-y

Vino Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG)

Phân hạng DOCG dịch tiếng việt có nghĩa là “vùng/nơi sản xuất được kiểm soát và đảm bảo chất lượng”. Đây là phân hạng rượu cao nhất của Ý. Hiện nay chỉ có 74 loại rượu Ý nằm trong phân hạng này. Các yếu tố kiểm định của phân hạng này về cơ bản giống như của DOC nhưng khắt khe hơn. Điển hình là một số yếu tố như:

 • Khu vực sản xuất/đất trồng nho có diện tích nhỏ hơn
 • Sản lượng thu hoạch nho và rượu hàng năm thấp hơn so với các nhà sản xuất của phân hạng DOC.
 • Kèm theo đó là phải được sự chấp nhận của một hội đồng kiểm định và nếm rượu để có được nhãn hiệu phân hạng này.

Thời gian thu hoạch mất đến 250 giờ trên 1 hecta đất. Quá trình thu hoạch rượu nho của các trang trại sản xuất rượu DOCG vô cùng khó khăn. Chính vì các yếu tố địa chất đặc biệt tạo ra chất lượng rượu cao, các vùng này thường nằm trên đồi, núi, ven chân núi lửa hoặc ven các vịnh. 

Các nhà sản xuất của những loại rượu nho chất lượng cao nhất phải thu hoạch bằng phương pháp thủ công một phần do không thể sử dụng máy gặt và một phần để không gây tổn hại cho giàn nho.

>>> TÌM HIỂU THÊM VỀ RƯỢU VANG TRẮNG Ý – MOSCATO D’ASTI

Nobile di Montepulciano ruou vang ý

Nhãn hiệu

Những nhãn hiệu trên các chai rượu này góp phần cho người sử dụng biết rõ hơn về xuất xứ và đặc điểm của rượu. Các phân hạng như DOCG và DOC chỉ có ý nghĩa khi độ ảnh hưởng từ đặc điểm khí hậu của nơi sản xuất trực tiếp đến rượu một cách rõ ràng. 

Do công sức bảo quản của nhà nước bằng các luật lệ cho quy trình trồng nho và sản xuất rượu, các đặc điểm khí hậu và địa chất tới các sản phẩm rượu ý được gìn giữ.

Sau khi đọc bài này bạn có thể hiểu thêm được về các chi tiết trên đó. Loại rượu, vùng/nơi sản xuất, phân hạng rượu và nhà sản xuất. Hãy tiếp tục trải nghiệm, nếm và chọn cho mình những chai rượu ưng ý.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Share:

Facebook
LinkedIn
On Key

Related Posts