fbpx

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Để thưởng thức vang như người chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều kỹ thuật và mất không ít thời gian. Nhưng để học cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn, bạn chỉ cần vài phút đọc bài viết sau của Luna.

Cách cầm ly tuy đơn giản nhưng nó sẽ giúp bạn thưởng thức vang đúng vị. Đây cũng là kỹ năng giao tiếp trong xã hội hiện đại, mà bất cứ ai cũng nên trang bị.

Hiểu được cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn là một kỹ năng giao tiếp mà bạn cần biết
Hiểu được cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn là một kỹ năng giao tiếp mà bạn cần biết

Lý do bạn nên học cách cầm ly rượu vang?

Rượu vang là thức uống gắn liền với sự giàu có và văn minh. Chẳng thế mà bạn sẽ thấy chúng góp mặt ở những bữa tiệc, cuộc gặp gỡ sang trọng trong các nhà hàng, quán bar…

Ngày nay, vang không còn quá xa xỉ, chúng được sử dụng rộng rãi và đa dạng chủng loại hơn

Dù phổ biến hơn trước, nhưng sự thật, không phải ai cũng biết cách thưởng thức rượu vang đúng điệu. Cũng như việc, không phải ai cũng biết và hiểu rõ lý do vì sao cần cầm ly rượu vang đúng cách.

Luna J.S.C sẽ mách bạn 3 lý do hàng đầu, vì sao nên biết cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn:

  • Để thưởng thức vang ngon nhất: Mỗi dòng rượu có nhiệt độ khác nhau. Khi bạn cầm sai cách, dễ làm giảm chất lượng và hương vị vốn có của rượu vang (nhất là với vang trắng, sủi tăm)
  • Để kiểm tra độ trong và màu rượu tốt nhất: Nếu bạn cầm sai cách, vô tình để lại dấu vân tay trên ly. Không chỉ mất thẩm mỹ, điều này còn khiến bạn sẽ khó quan sát được màu sắc thuần túy và độ trong của rượu.
  • Để tôn trọng người đối diện: Theo văn hóa phương Tây, cầm ly vang sai cách là mất lịch sự, thậm chí là thô lỗ. Dù không phải là người sành vang nhưng biết cách cầm ly cũng giúp tạo ấn tượng với đối tác hay bạn bè.

Vậy nên, thay vì suy nghĩ tại sao phải học, hãy trang bị cho mình vài cách cầm ly rượu vang đúng kỹ thuật, đúng phép tắc. Không phải để “làm oai” với bất kỳ ai. Đó là cách để bạn thể hiện sự văn minh, nét lịch thiệp và hiểu biết của bản thân. Và quan trọng hơn là để tôn trọng người uống cùng mình.

>> Đọc thêm: Cẩm nang rượu vang Ý

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn với các loại ly

Không giống như các loại rượu khác, vang có khá nhiều lựa chọn về ly. Bởi để thưởng thức mùi hương của vang tốt nhất, chúng cần được rót vào loại ly có hình dáng phù hợp. Một số loại ly uống rượu vang phổ biến có thể kể tên như ly vang sủi tăm, ly burgundy, bordeaux, ly vang đỏ/trắng…

Mặc dù tương ứng với mỗi loại ly, cách cầm chúng cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, sẽ có 2 loại hình dáng ly cơ bản là ly có chân và không chân. Bài viết này, chúng ta sẽ nắm các cách cầm ly rượu vang tương ứng theo 2 hình dáng ly này.

Cách cầm ly rượu vang truyền thống – loại có chân ly

Ly có chân là loại ly phổ biến nhất, đặc biệt không thể thiếu trong các bữa tiệc trang trọng. Đồng thời đây cũng là loại ly được đánh giá giúp thưởng thức rượu vang tốt nhất. Bởi phần chân ly sẽ giúp tay không đặt lên bầu ly. Mặt khác, khi thưởng thức rượu có chân ly dài, trông bạn sẽ quyến rũ hơn rất nhiều.

Vậy nên, đối với loại ly uống vang có chân bạn cần ghi nhớ nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất là: Hãy cầm chắc ở phần chân của ly, đừng nghĩ đến việc sẽ chạm vào bầu ly.

Bạn chỉ cần nắm rõ và tuân thủ nguyên tắc trên. Đối với cách cầm, bạn có thể cầm ly của mình theo cách thoải mái và dễ dàng thưởng thức vang nhất. Một số cách điển hình bạn có thể tham khảo như:

Cách cầm ly rượu vang bằng 2 ngón tay (cái và trỏ): Dùng 2 ngón cái và trỏ cầm chặt chân ly để giữ ly vang thật chắc chắn, 3 ngón còn lại bạn nên đặt thoải mái lên đế ly trông sẽ thanh lịch hơn.

Cách cầm ly rượu vang bằng 2 ngón tay chuẩn
Cách cầm ly rượu vang bằng 2 ngón tay chuẩn

Cách cầm ly rượu vàng bằng 5 ngón: Nếu bạn cảm thấy cách cầm bằng 2 ngón tay không ổn, ly vang của bạn có thể đổ bất cứ khi nào, hãy thử bằng cách an toàn hơn là dùng cả 5 ngón tay cầm chặt vào chân ly rượu như hình dưới.

Cầm ly rượu vang bằng 5 ngón tay là cách được nhiều người lựa chọn
Cầm ly rượu vang bằng 5 ngón tay là cách được nhiều người lựa chọn

Ngoài ra, bạn có thể che dấu 3 ngón còn lại ở dưới đế ly, chỉ để lộ ngón cái và ngón trỏ ở phía trên. Thậm chí là chỉ cần để 1 ngón cái lên trên nếu bạn thấy ổn. Cách này thường không quá phổ biến và thường khá khó để giữ cân bằng. Do đó bạn không nên thử nó vào lần đầu, nếu muốn, lời khuyên, bạn nên trải nghiệm cách này khi bạn đã uống vang ít nhất vài lần.

Cách cầm đế ly rượu vang chuẩn
Cách cầm đế ly rượu vang chuẩn

Cách cầm ly rượu vang – ly không chân

Loại ly không chân thường được sử dụng để thưởng thức rượu vang tại các nơi không quá trang trọng, phổ biến nhất là tại các quán bar. Vì không có chân, nên bạn có thể tưởng tượng việc cầm nó khá giống với cách cầm ly thông thường. Tuy nhiên, có một nguyên tắc bạn cần nắm đó là:

  • Cầm càng gần đế ly càng tốt, thay vì cầm ở trên hay ở giữa.
  • Đặc biệt bạn chỉ nên cầm bằng 2-3 ngón thay vì giữ ly bằng cả bàn tay.
Cách cầm ly rượu vang không thân
Cách cầm ly rượu vang không thân

Đối với ly không có chân, bạn cần hạn chế tiếp xúc tay tối đa. Bởi nhiệt độ từ tay có thể làm độ cồn của rượu tăng, thậm chí với vang trắng, vang sủi có thể bị chua. Khi tay sẽ tiếp xúc nhiều với bề mặt ly, gián tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Mặt khác, việc cầm bầu ly sẽ dễ để lại vân tay trên ly. Điểm nhỏ này có thể không thành vấn đề với gia đình, bạn bè của bạn. Nhưng với những người sành rượu, đối tác, người bạn cần tạo ấn tượng tốt thì nên hạn chế. Vì trông nó sẽ không được tinh tế và thẩm mỹ.

5 chuẩn mực thưởng thức rượu vang đúng điệu, chỉ người sành rượu mới biết

Biết cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn là chưa đủ. Nếu bạn muốn thưởng thức vang như người sành nó, hoặc đơn giản bạn muốn gây ấn tượng tốt với đối tác, người sẽ gặp gỡ. Hãy trang bị thêm một vài nghi thức thưởng thức rượu vang cơ bản dưới đây. Những điều chỉ dân sành rượu mới biết.

Lượng rượu rót vào ly phải chuẩn

Đối với rượu vang sẽ không rót đầy ly, bởi rượu vang cần có khoảng để được sục khí. Mặt khác, nếu đổ đầy, trông ly vang sẽ khá nặng nề. Và quan trọng hơn là bạn khó có thể thưởng thức nó một cách tinh tế, ngược lại sẽ dễ làm đổ khi uống. Do đó, nếu được rót rượu, bạn cần ghi nhớ vài nguyên tắc với từng loại rượu như sau:

  • ⅓ ly với vang đỏ
  • ½ ly với vang trắng
  • ¾ ly với loại rượu sủi tăm như sâm panh
Có sự khác nhau về lượng rượu vang trắng và đỏ khi rót vào ly
Có sự khác nhau về lượng rượu vang trắng và đỏ khi rót vào ly

Quan sát màu rượu

Người sành rượu thường biết cách thẩm định nó, bằng việc nghiêng nhẹ ly rượu khi cầm lên phía trước. Sau đó cố gắng sử dụng ánh sáng tự nhiên là tốt nhất để quan sát. Hoặc vào buổi tối sẽ dùng tận dụng ánh sáng của nến để có thể nhìn rõ màu sắc của rượu.

Một ly rượu vang ngon cần có màu sắc tươi thắm, sáng, long lanh và hấp dẫn. Bằng cách thẩm định rượu người sành rượu sẽ biết ly rượu đang cầm trên tay làm từ loại nho nào, nguồn gốc của chúng ở đâu mà không cần nhìn nhãn hiệu.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để làm được điều này, bạn phải thực sự là người sành về vang.

Xoay/lắc kỹ ly rượu vang trước khi uống

Vì rượu vang vốn dĩ cần có sự oxy hóa mới thật sự có hương thơm ngon đúng ý nhà sản xuất nhất. Do đó, trước khi thưởng thức, bạn nên xoay/ lắc ly rượu thật nhẹ nhàng, để rượu lắc theo chuyển động tròn là tốt nhất. Bạn sẽ mất tầm 10-20s lắc để hương vị của vang lan tỏa trong không khí, kích thích khứu giác.

Xoay ly rượu vang giúp bạn thưởng thức trọn vị
Xoay ly rượu vang giúp bạn thưởng thức trọn vị

Lưu ý, khi lắc, hãy lắc thật nhẹ, bởi nếu lắc mạnh, có thể bạn sẽ làm đổ nó, vừa phí, vừa mất lịch sự. Ngoài ra, khi kiểm tra mùi hương của một loại rượu, bạn nên nghiêng nhẹ ly, đặt mũi trực tiếp vào bên trong nhưng chú ý giữ mũi của mình cách mặt trên của ly tầm 2,5 cm.

Nhấm nháp rượu từ cùng một vị trí ở ly

Hãy cố gắng chỉ uống từ một vị trí dọc theo vành ly rượu vang. Làm như vậy, dưới góc độ chuyên gia sẽ giúp bạn sẽ cảm nhận tốt nhất hương vị của loại rượu đó. Bởi với rượu vang, hương và vị có mối liên hệ khá chặt chẽ. Nếu bạn nhâm nhi rượu ở nhiều vị trí khác nhau, phần tiếp xúc nhiều, sẽ dễ làm giảm đi mùi hương, ảnh hưởng đến vị của rượu.

Mặt khác, nếu bạn son môi, việc nhấm nháp nhiều vị trí dễ làm son bám lên toàn bộ thành ly, rất mất thiện cảm và thiếu sạch sẽ. Do đó, hãy nhâm từ từ vang và ghi nhớ vị trí, để thưởng thức nó thật tinh tế.

Nhìn vào ly rượu khi uống

Khi bạn nhấm nháp ly vang, hãy hướng mặt xuống ly, tránh nhìn vào người hoặc vật khác, dù lúc này bạn có đang chủ động trò chuyện với bất kỳ ai. Đây là nguyên tắc lịch sự khi thưởng thức rượu vang không phải ai cũng biết. Ngoài ra, để thêm tinh tế, bạn cũng cần lưu ý, khi nâng ly chúc mừng ai đó, hãy giao tiếp bằng mắt với họ.

Trường hợp khi bạn tham gia các tiệc đứng, nếu không thể đặt ly rượu vang của mình xuống bàn, hãy dùng tay còn lại đỡ ở đế ly. Cách này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, mặt khác sẽ giữ được phép lịch sự tối thiểu trước người đối diện.

Như vậy, có thể thấy, cách cầm ly rượu vang không quá khó, bạn chỉ cần chú ý là đã có thể ghi nhớ nó và áp dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, để thực sự thuần thục nó như một chuyên gia và thưởng thức được rượu vang đúng điệu, bạn cần nhiều thời gian hơn thế.

Mong rằng những chia sẻ trên có ích với bạn. Nếu có thắc mắc thêm gì về cách cầm ly rượu vang. Hoặc bạn muốn thưởng thức vang Ý chính hãng, từ những thương hiệu hàng đầu, mời bạn ghé cửa hàng Luna J.S.C. Hoặc liên hệ Hotline 038 888 4052 để được tư vấn, lựa chọn, đặt hàng chi tiết và nhanh chóng nhất.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Share:

Facebook
LinkedIn
On Key

Related Posts